เนื้อเทียม จากข้าว แบรนด์ PENMEAT (เป็นมิตร)​ | ผลงาน นศ.คณะเทคโนโลยีอาหาร ม.รังสิต

เนื้อเทียม จากข้าว แบรนด์ PENMEAT (เป็นมิตร)​
จาก คณะเทคโนโลยีอาหาร ม.รังสิต

ใครที่มีคนใกล้ชิดแพ้กลูเตน น่าจะพอทราบว่าการจะเลือกของกินแต่ละครั้งนั้นต้องละเอียดแค่ไหน ยิ่งเป็นอาหารที่ต้องมีการขึ้นรูป ยิ่งหนีกลูเตนยากมากๆ เราจึงตั้งใจผลิต Plant-Based Meat ที่นอกจากคนทานวีแกนแล้ว แม้แต่คนแพ้กลูเตน ก็สามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ รวมถึงไม่ใช้ถั่วเหลือง

ด้วยการใช้ ไบโอเซลลูโลส ในการสร้างเนื้อสัมผัสและคงรูป แทนการใช้กลูเตน
ใช้ข้าวมอลต์สร้างความหนืด ใช้ข้าวมอลต์แดงสร้างสีแดงให้เนื้อ

ถึงตรงนี้อาจจะตกใจเมื่อเห็นคำว่ามอลต์ เพราะสำหรับเราๆ ที่แพ้กลูเตนมักจะถูกบอกว่าให้เลี่ยงมอลต์กันใช่มั้ยคะ เหตุผลคือแบบนี้ค่ะ

มอลต์* ไม่ใช่พันธุ์ข้าว แต่เป็นกระบวนการ โดยปกติกระบวนการทำข้าวมอลต์จะใช้ข้าวบาเลย์ หรือข้าวที่มีกลูเตนเป็นส่วนใหญ่ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำไมเราควรเลี่ยงข้าวมอลต์ ทั้งที่ให้สารอาหารสูง

แต่มอลต์ของเราใช้พันธุ์ข้าวไทย (เป็นผลงานที่คิดขึ้นมาโดยมีความตั้งใจจะช่วยเพิ่มมูลค่าข้าวให้กับชาวนาไทย) ซึ่งมีกระบวนการผลิตทั้งหมดเป็นกระบวนการใหม่ และเป็นงานวิจัยที่มี know-how มีสิทธิบัตรยืนยันค่ะ

เราคือ Foodtech Startup ที่ตั้งใจจะเป็นเนื้อเทียมทางเลือก ที่ทุกคนสามารถรับประทานได้
และเราจะพัฒนาต่ออีกเรื่อยๆ ค่ะ

สมัครเรียน Online ได้ที่นี่ https://www2.rsu.ac.th


ติดตามข่าวสาร กิจกรรม ม.รังสิต
ทุกช่องทางได้ที่นี่…
Website : https://www2.rsu.ac.th
facebook : https://m.facebook.com/rangsituniversity
Instagram : https://instagram.com/rangsitu
Twitter : https://twitter.com/rangsitu
Tiktok : https://vt.tiktok.com/ZSJLGmtVA
Line : https://lin.ee/oJkHKyC
Youtube : https://youtube.com/c/RangsitUniversity

Wisdom Media
Youtube : https://www.youtube.com/c/PLAYDOGO
FB : https://www.facebook.com/RSUWisdomMedia

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To top